Công dụng bất ngờ của hồng xiêm đối với sức khỏe

Hồng xiêm là một loại quả không chỉ giàu vitamin A, các khoáng chất và tannin,... mà nó còn tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, hồng xiêm có tác dụng hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

 

Hồng xiêm có nhiều công dụng với sức khỏe

1. Bổ sung năng lượng

Hàm lượng glucose cao có trong hồng xiêm cung cấp đường cho cơ thể trong thời gian chỉ vài phút. Đây là lý do tại sao quả hồng xiêm rất tốt cho những người cần bổ sung năng lượng như phụ nữ mang thai, trẻ em đang phát triển hoặc các vận động viên.

Ngoài ra, với hàm lượng carbohydrates cao và các chất dinh dưỡng thiết yếu, loại trái cây này còn mang lại nhiều lợi ích cho những bà mẹ đang mang thai và cho con bú.

2. Ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy

Hồng xiêm chứa nhiều chất xơ, làm giảm nguy cơ bị táo bón, đồng thời nó còn hỗ trợ các tế bào ruột già, tăng khả năng chống nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, hồng xiêm là nguồn cung cấp phong phú tannin và polyphenolic - các chất có lợi cho đường tiêu hóa. Hồng xiêm giúp loại bỏ chất thải và làm sạch dạ dày, vì vậy giảm tiêu chảy. Các khoáng chất dồi dào trong quả này giúp hình thành các enzyme cần thiết trong dạ dày, qua đó điều chỉnh được quá trình trao đổi chất và giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ.

Ăn hồng xiêm giúp cải thiện các vấn đề sức khỏe hiệu quả

3. Chống trầm cảm

Hồng xiêm giống như một loại thuốc an thần, nó giúp làm dịu các dây thần kinh và giảm bớt căng thẳng. Do đó những người hay mất ngủ, lo âu hoặc trầm cảm thường được khuyên nên ăn loại quả này.

4. Giúp chắc khỏe xương

Một trong những lợi ích sức khỏe của hồng xiêm là chứa nhiều canxi. Vì vậy, nó rất có lợi cho phụ nữ bị loãng xương.

5. Tốt cho mắt

Hồng xiêm là trái cây có hàm lượng vitamin A rất lớn. Theo nhiều nghiên cứu, vitamin A giúp cải thiện được tầm nhìn, kể cả ở tuổi già. Để duy trì được thị lực tốt, bạn nên thường xuyên ăn hồng xiêm.

6. Ngăn ngừa ung thư

Các loại chất xơ, chất chống oxy hóa và dinh dưỡng được tìm thấy trong quả hồng xiêm giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư. Điển hình đó là vitamin A bảo vệ cơ thể khỏi như bệnh ung thư phổi và khoang miệng.

7. Chống viêm, ngăn ngừa vi khuẩn

Hàm lượng tannin có chứa trong quả hồng xiêm được coi là một chất chống viêm và ngăn ngừa vi khuẩn rất hiệu quả. Bên cạnh khả năng giúp phòng chống được các bệnh lý như viêm ruột, viêm thực quản, hội chứng kích thích ruột hoặc viêm dạ dày, tannin còn có tác dụng làm giảm sưng và giảm đau.

Chất chống oxy hóa polyphenol được tìm thấy trong quả này giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, ký sinh trùng và kháng khuẩn. Vitamin C ngăn chặn được các gốc tự do có hại cho cơ thể.

8. Cầm máu

Hồng xiêm giúp ngăn ngừa chảy máu trong các trường hợp chấn thương. Hạt của loại trái cây này còn được sử dụng để giảm vết muỗi đốt và côn trùng cắn.

Hồng xiêm là loại quả được người dân Việt Nam ưa chuộng

9. Một số lợi ích khác

Lượng magie trong hồng xiêm có lợi cho máu và cách mạch máu. Kali giúp điều hòa huyết áp ổn định đồng thời thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh. Folate và sắt ngăn chặn được các bệnh lý thiếu máu.

Ngoài ra, hồng xiêm cải thiện được sức đề kháng giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh truyền nhiễm. Hồng xiêm đóng vai trò như một chất lợi tiểu, giúp loại bỏ được các độc tố ra khỏi cơ thể qua đường tiểu thường xuyên.

Hàm lượng vitamin C dồi dào trong hồng xiêm giúp chống ho và cảm lạnh rất hiệu quả. Thường xuyên ăn hồng xiêm sẽ giúp bạn phòng chống và điều căn bệnh nhiễm trùng lạnh mãn tính. Các chất chống oxy hóa này ngăn chặn được các gốc tự do, giảm các nếp nhăn ở phụ nữ.

Tóm lại, hồng xiêm là một loại quả ưa chuộng của người dân Việt Nam và có tác dụng rất tốt với sức khỏe. Bên cạnh đó, hồng xiêm còn có tác dụng hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Nguồn: https://suckhoeviet.org.vn/cong-dung-bat-ngo-cua-hong-xiem-doi-voi-suc-khoe-9918.html