5 loại thực phẩm nên tránh ăn để giảm thiểu tình trạng mụn
Ngày nay có rất nhiều người gặp phải tình trạng da mụn, đặc biệt với những bạn đang ở độ tuổi dậy thì tình trạng này gặp với tỷ lệ cao hơn. Ngoài việc chăm sóc mụn đúng cách thì một chế độ ăn phù hợp cũng giúp hỗ trợ cho việc điều trị mụn.
Mới đây, TS.BS Lã Thanh Hà, Trưởng khoa Da liễu (Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam) chia sẻ 5 loại thực phẩm hạn chế sử dụng để có được làn da đẹp và khoẻ mạnh.
Thực phẩm từ sữa, sữa tách béo
Theo TS.BS Hà các loại thực phẩm từ sữa như pho mát, kem, váng sữa, caramen chứa progesterone và steroid, có tác động trong việc làm tăng sinh tuyến bã, gián tiếp gây mụn.
Đặc biệt, trong sữa tách béo có các hormone tăng trưởng của bò có thể phân hủy chất béo. Nhưng vì không có chất béo trong sữa tách béo nên các chất này không tan. Những hormone này tồn đọng trong cơ thể, có thể gây ra mụn trứng cá.
Các loại thực phẩm từ sữa như pho mát, kem, váng sữa, caramen chứa progesterone và steroid, có tác động trong việc làm tăng sinh tuyến bã, gián tiếp gây mụn.
Cafe và các chất kích thích
Uống cà phê và rượu làm tăng khả năng hoạt động của hoocmon coctizon - hoocmon gây stress – mà stress là một trong những nguyên nhân chính của vấn đề về da, thường gây mụn bọc trên da. Không những vậy TS.BS Hà cũng khuyên không nên uống cà phê khi đói và kết hợp với các đồ ăn ngọt khác vì sẽ càng làm tình trạng mụn trở nên trầm trọng.
Các loại thực phẩm từ sữa như pho mát, kem, váng sữa, caramen chứa progesterone và steroid, có tác động trong việc làm tăng sinh tuyến bã, gián tiếp gây mụn.
Trái cây khô và nước ép trái cây
Khi có một khẩu phần phù hợp, trái cây là một nguồn cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng tuyệt vời và nên được đưa vào chế độ ăn của chúng ta. Tuy nhiên, không phải tất cả các trạng thái của trái cây đều có giá trị dinh dưỡng và tác động như nhau đối với cơ thể. Trong khi toàn bộ trái cây chứa đường tự nhiên, trái cây khô và nước ép trái cây là những nguồn cung cấp hàm lượng đường cô đặc.
Loại đường này thúc đẩy mạnh mẽ quá trình tăng lượng đường trong máu. TS.BS Hà khuyến cáo việc tiêu thụ quá nhiều trái cây khô và nước trái cây sẽ dẫn đến lượng đường cao, làm tăng nguy cơ lên mụn.
Trái cây khô cũng làm tình trạng mụn trở nên tệ hơn.
Chất béo có nguồn gốc động vật
Chất béo từ động vật rất không tốt cho làn da của chúng ta, đặc biệt là nếu chúng ta ăn nhiều. Chúng sẽ gây sức ép đối với các tuyến bã hoạt động dưới da, gây ức chế, bài tiết kém nên làm da dễ sinh mụn. Nguyên nhân là vì chất béo sẽ gây sức ép đối với các tuyến bã hoạt động dưới da, gây ức chế, bài tiết kém nên làm da dễ sinh mụn.
Thay vào đó vị bác sĩ này cho rằng sử dụng chất béo có nguồn gốc thực vật như ô liu, dầu vừng, hạnh nhân, quả bơ... sẽ rất tốt cho làn da của bạn, giúp làn da căng mịn, chống lão hóa da.
Mỡ động vật làm gia tăng tình trạng mụn.
Đồ ngọt và đồ ăn nhanh
Đường, bánh kẹo ngọt thường làm tăng cường hoạt động của các tuyến bã nhờn trên da, làm bít lỗ chân lông từ đó làm cho da mặt nổi mụn.
Kẹo ngọt, đồ ngọt không tốt cho da mặt và cơ thể.
Những loại thực phẩm chế biến sẵn như pizza, xúc xích có hàm lượng đường cao, giải phóng glucose nhanh chóng, dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến. Insulin được sản sinh quá mức để tiêu thụ đường, gây viêm và tăng sản xuất bã nhờn, có thể dẫn đến mụn trứng cá.
Để có một làn da khoẻ mạnh theo TS.BS Lã Thanh Hà ngoài việc chú ý đến việc sử dụng các nhóm thực phẩm cân đối thì hãy tăng cường thực phẩm giàu chất kẽm như có trong thịt nạc, thịt gà không da, lạc, ngũ cốc nguyên cám, sữa chua, váng sữa, trứng gà, nấm, ngũ cốc, hàu, sò, hến..., ăn nhiều hoa quả và rau xanh. Ngoài ra giữ gìn da luôn sạch sẽ, uống đủ nước, tránh căng thẳng stress và thức khuya.
Nguồn: https://suckhoeviet.org.vn/5-loai-thuc-pham-nen-tranh-an-de-giam-thieu-tinh-trang-mun-8558.html
{comment}