Thực phẩm nào giúp giảm đau đầu tự nhiên?

Bên cạnh việc làm giảm đau đầu bằng thuốc, những thay đổi trong dinh dưỡng cũng góp phần rất quan trọng giúp cải thiện tình trạng này. 8 loại thực phẩm sau đây được mệnh danh là "chiến binh" trong cuộc chiến chống lại những cơn đau đầu và đau nửa đầu.

Chuối

Khi nguyên nhân đau đầu do đói, bạn hãy thử ăn chuối. Chuối có nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, tăng cảm giác no và giúp bạn no lâu hơn. Chất xơ cũng tham gia điều chỉnh hệ tiêu hóa, hỗ trợ trục ruột - não và có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số rối loạn của hệ thần kinh trung ương, trong đó có đau nửa đầu.

Trà bạc hà

Vì bạc hà hoạt động như một chất làm giãn cơ và giảm đau nên bạc hà có thể làm giảm một số triệu chứng đau đầu.

Cơ thể mất nước thường có biểu hiện đau đầu, kèm theo khô miệng và khát nước. Nếu đau đầu do thiếu nước, ngoài uống nước lọc, bạn có thể sử dụng tinh dầu bạc hà (menthol) - hợp chất chính trong bạc hà có đặc tính giảm đau. Tác dụng làm mát và làm dịu của bạc hà cũng giúp bạn giảm đau. Vì vậy, bạn có thể uống trà bạc hà để vừa bổ sung nước cho cơ thể, vừa giúp giảm đau đầu.

Thực phẩm và đồ uống chứa caffeine

Với những người đang gặp hội chứng cai cà phê (Caffeine withdrawal) thì dùng một lượng nhỏ caffeine sẽ giúp giảm đau đầu. Tình trạng này là do caffeine làm co các mạch máu trong não. Một khi ngừng cà phê sau thời gian dài uống cà phê, các mạch máu sẽ giãn nở ra, khiến lưu lượng máu lên não tăng lên quá mức, dẫn đến đau đầu. Một trong những cách nhanh nhất để giảm đau đầu trong trường hợp này là uống một chút caffeine.

Để cai cà phê hiệu quả, thay vì dừng đột ngột, bạn nên giảm dần lượng caffeine trong vài tuần, chọn đồ uống có ít caffeine hơn giúp bạn điều chỉnh dần dần mà không gây đau đầu. Đồng thời, nên uống nhiều nước hơn để tránh đau đầu khi cai cà phê.

Dưa hấu

Ăn dưa hấu cũng là cách giúp giảm đau đầu trong trường hợp cơ thể mất nước. Dưa hấu có đến 90% là nước, giúp lấy lại sự cân bằng chất lỏng của cơ thể và giảm tình trạng mất nước. Dưa hấu còn chứa chất điện giải như kali.

Đậu

Các loại đậu như đậu gà, đậu đen, đậu tương giàu chất xơ và protein là hai dưỡng chất quan trọng tạo cảm giác no. Đậu cũng giàu magne là khoáng chất có lợi trong ngăn ngừa và làm giảm đau nửa đầu và đau đầu.

Ngũ cốc nguyên hạt

Một trong những phương pháp giảm đau đầu đơn giản là thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt.

Ngũ cốc nguyên hạt chứa carbohydrate phức tạp là loại tinh bột đốt cháy chậm hơn, có nhiều chất dinh dưỡng hơn carbohydrate đơn giản, đồng thời có nhiều chất xơ hơn. Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu carbohydrate để giữ mức đường trong máu ổn định. Nếu bạn bị dị ứng với gluten, để tránh đau đầu bạn nên chọn ngũ cốc không chứa gluten.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina (rau chân vịt), cải xoăn, cải cầu vồng,... chứa nhiều magne có liên quan đến ngăn ngừa và giảm đau nửa đầu. Ngoài ra, rau xanh còn chứa nhiều riboflavin là một loại vitamin B có tác dụng làm giảm tần suất và mức độ của chứng đau nửa đầu ở một số người. Những loại rau này còn giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và beta-carotene làm giảm stress oxy hóa và viêm nhiễm gây ra cơn đau nửa đầu.

Thực phẩm lên men

Hàm lượng men vi sinh (lợi khuẩn) trong thực phẩm lên men (như kim chi, sữa chua) có lợi cho sự kết nối trục ruột - não. Chế độ ăn uống chứa các thực phẩm lên men có tác dụng chống viêm sẽ giúp giảm đau đầu và đau nửa đầu.

Lưu ý: Khi triệu chứng đau đầu thường xuyên tái phát, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh tự ý lạm dụng thuốc giảm đau kéo dài. Gần đây, Nattokinase là một trong những thành phần được nhắc đến nhiều trong vai trò hỗ trợ tim mạch. Sản phẩm chứa thành phần này lưu hành trên thị trường Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada và Hoa Kỳ như một loại thực phẩm chức năng có lợi cho tim mạch như hỗ trợ chống đông huyết khối, tăng cường tuần hoàn, giúp phòng ngừa và cải thiện một số bệnh lý như đau đầu do thiếu máu lên não, đột quỵ, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch.

Một sản phẩm hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị chứng đau đầu và đau nửa đầu tự nhiên, an toàn và hiệu quả.

Bên cạnh khai thác các thành quả nghiên cứu của y học hiện đại, sản phẩm này còn kế thừa những kinh nghiệm của nền y dược học cổ truyền, chứa các thành phần chính như tam thất, đan sâm, cao bình vôi, cao lạc tiên... an toàn, lành tính trong cải thiện các bệnh lý liên quan đến thần kinh, từ đó giúp ngăn ngừa và làm giảm cơn đau đầu một cách tự nhiên, cung cấp các dưỡng chất giúp bổ não, cải thiện tuần hoàn.

Nguồn: https://suckhoeviet.org.vn/thuc-pham-nao-giup-giam-dau-dau-tu-nhien-13155.html