Nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ từ sớm
Nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ từ sớm
Một nghiên cứu đăng trên Journal of the American Medical Association năm 2023 với hơn 500.000 người tham gia đã xem xét các yếu tố nguy cơ liên quan đến chứng mất trí nhớ khởi phát ở người trẻ. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ ngân hàng sinh học Anh, một nghiên cứu đoàn hệ tương lai, với những người tham gia dưới 65 tuổi và không mắc chứng mất trí nhớ khi bắt đầu tham gia nghiên cứu.
Chứng mất trí nhớ có thể làm giảm chức năng của vỏ não và tiến triển dần theo thời gian.
Các tác giả lần lượt xem xét liệu những người này có mắc chứng mất trí nhớ hay không khi bước sang tuổi 65 và phân tích các yếu tố lối sống của họ. Dưới đây là 4 yếu tố có liên quan đến tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ trước tuổi 65.
Cô lập xã hội
Đã có nhiều nghiên cứu về lợi ích của kết nối xã hội đối với sức khoẻ tổng thể, cũng như những rủi ro sức khoẻ liên quan đến sự cô đơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện, việc gặp gỡ gia đình và bạn bè nhiều hơn một lần mỗi tháng có thể bảo vệ bạn khỏi chứng mất trí nhớ sớm. Mặt khác, những người giao tiếp xã hội mỗi tháng một lần hoặc ít hơn có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ sớm cao hơn.
Thiếu nhiều vitamin D
Những người tham gia bị thiếu vitamin D nghiêm trọng (định lượng vitamin D trong máu dưới 10ng/mL) có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ sớm cao hơn. Thực tế, một phân tích tổng hợp đăng trên tạp chí BMC Neurology năm 2019 cũng cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa mức vitamin D trong máu dưới 10ng/mL với nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 50%. Trong nghiên cứu đăng trên trang của Hiệp hội Alzheimer (Mỹ) đầu năm 2023, người lớn tuổi bổ sung vitamin D có tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn 40%. Bác sĩ nội tiết Brittany Henderson cho biết, 30ng/mL là mức tối thiểu để tránh các vấn đề sức khoẻ liên quan đến thiếu vitamin D như về xương, suy giáp...
Khả năng cầm nắm
Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu mối liên hệ giữa khả năng thể chất kém với chứng mất trí nhớ bằng cách đo lực cầm nắm - một yếu tố dự báo sự suy giảm nhận thức. Những người có lực cầm nắm trên mức trung bình có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ sớm thấp hơn so với những người có lực cầm nắm thấp hơn.
Uống rượu
Những người tham gia được chẩn đoán mắc chứng rối loạn sử dụng rượu có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ sớm cao hơn. Ngược lại, những người uống rượu vừa phải dường như có liên quan đến nguy cơ này thấp hơn. Khi uống rượu, nên chọn loại ít đường và nên tránh uống vào cuối ngày để giảm thiểu tác động đến giấc ngủ.
Sử dụng sản phẩm hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị chứng mất trí nhớ từ thảo dược
Kế thừa những kinh nghiệm của nền y dược học cổ truyền và khai thác các thành quả nghiên cứu của y học hiện đại, hiện nay, trên thị trường đã cho ra đời nhiều sản phẩm được bào chế từ thảo dược để hỗ trợ điều trị chứng mất trí nhớ, sa sút trí tuệ. Điển hình là sản phẩm chứa các thành phần chính như tam thất, đan sâm, cao bình vôi, cao lạc tiên... an toàn, lành tính trong cải thiện các bệnh lý liên quan đến thần kinh như chứng mất trí nhớ.
Một sản phẩm có chứa đan sâm và tam thất, hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị chứng mất trí nhớ.
Rễ cây tam thất có tác dụng gây hưng phấn thần kinh, từ đó giúp kích thích tâm thần, cải thiện khả năng ghi nhớ, chống căng thẳng và giảm stress. Trong y học cổ truyền, rễ đan sâm được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh như mất ngủ, suy nhược thần kinh, nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, thiếu máu, viêm gan, xơ gan, suy thận mạn tính, đái tháo đường. Các hoạt chất có hoạt tính sinh học quan trọng của đan sâm bao gồm các hợp chất diterpen thuộc nhóm “tanshinon”, trong đó các hợp chất quan trọng là tanshinon IIA, cryptotanshinon và acid salvianolic A gần đây được chứng minh có tác dụng bảo vệ thần kinh, đặc biệt là hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer - là một trong những căn nguyên gây chứng giảm trí nhớ.
Nguồn: https://suckhoeviet.org.vn/nguyen-nhan-lam-tang-nguy-co-mac-chung-mat-tri-nho-tu-som-12692.html
{comment}