Tác dụng bất ngờ của quả mây với sức khoẻ
Đặc điểm của quả mây
Hình ảnh quả mây
Trái mây thuộc họ cau dừa, chi Salacca hay còn gọi là chi sa lắc, chi da rắn hay chi mật cật gai. Đây là loài cây mọc ở dạng bụi và có nhiều gai, quả mây thường mọc dưới gốc cây.
Phần da bên ngoài có màu nâu hoặc cam, có vảy trông giống như lớp da rắn nên nó mới được tên gọi cây rắn, cây da rắn.
Nhìn bề ngoài không bắt mắt nhưng khi lột lớp vỏ ra thì phần thịt bên trong có màu trắng ngà hoặc ngả vàng trông rất mê người bọc lấy phần hạt cứng màu nâu nhạt.
Công dụng của quả mây
Quả mây không chỉ là món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.
Quả mây có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe
Cải thiện thị lực
Quả mây chứa hàm lượng vitamin A và nhóm beta carotene rất cao. Sự kết hợp của hai hợp chất này giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện thị lực, giúp đôi mắt luôn sáng khỏe.
Hỗ trợ hệ hóa
Trong quả mây có chứa canxi, saponin, tannin, flavonoid và beta-carotene, trong đó hợp chất tannin giúp cơ thể chống lại bệnh tiêu chảy hiệu quả.
Ngoài ra, lớp biểu bì bên ngoài quả mây có thể hỗ trợ điều trị táo bón và tất cả các hợp chất trên giúp làm giảm các chứng dạ dày khó tiêu và chứng ợ nóng.
Cải thiện trí nhớ
Quả mây làm giảm nguy cơ các bệnh về thoái hóa dây thần kinh và có thể loại bỏ stress oxy hóa, từ đó tăng cường tuần hoàn máu trên não và cải thiện trí nhớ.
Nhờ vào các khoáng chất và thành phần hoạt tính trong lựu như canxi, pectin, kali, beta-carotene, lưu lượng máu trên não gia tăng, hoạt động của hệ thần kinh được tối ưu hóa, từ đó cải thiện và thúc đẩy nhận thức, trí nhớ của người dùng.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Kali là khoáng chất giúp giãn mạch máu. Lượng kali dồi dào trong quả mây làm giảm huyết áp đáng kể cũng như giúp giảm áp lực trong mạch máu, động mạch và cả hệ tim mạch.
Ăn quả mây sẽ cải thiện các vấn đề sức khỏe
Kiểm soát lượng đường trong máu
Theo một vài nghiên cứu gần đây, quả mây được ngâm giấm sẽ sinh ra lượng polyphenol cao giúp giảm lượng đường cũng như thành phần lipid trong máu của các bệnh nhân tiểu đường.
Ngoài ra, phơi khô vỏ mây và dùng để pha trà giúp cơ thể tái tạo tế bào ở tuyến tụy kết hợp chất pterostilbene có trong quả mây sẽ giúp kiểm soát lượng đường hiệu quả.
Giúp giảm cân
Do hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao, mây thái là lựa chọn tốt cho chế độ ăn kiêng quản lý cân nặng. Vì nó bao gồm canxi và carbohydrate, cung cấp năng lượng và sức chịu đựng cần thiết cho cơ thể trong khi ăn kiêng.
Trên đây là một số thông tin về quả mây cũng như các công dụng chữa trị, phòng bệnh và cải thiên sức khỏe của quả mây.
Nguồn: https://suckhoeviet.org.vn/tac-dung-bat-ngo-cua-qua-may-voi-suc-khoe-9659.html
{comment}