Hà Nội kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết 2024

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 295/KH-UBND về bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội xuân năm 2024.

Kế hoạch nhằm tăng cường thanh tra, kiểm tra kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; đảm bảo tốt công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội xuân năm 2024 tại các địa phương, đặc biệt chú trọng địa bàn trọng điểm có tổ chức lễ hội xuân lớn trên địa bàn thành phố tại Tây Hồ, Mỹ Đức, Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh, Sơn Tây...

Theo đó, từ nay đến hết ngày 15/3/2024, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, cơ sở kinh doanh tại chợ và siêu thị, thanh kiểm tra liên ngành từ cấp thành phố đến cấp xã, phường, thị trấn. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định pháp luật. Thanh tra, kiểm tra đúng tiến độ, báo cáo đúng thời gian, theo sự chỉ đạo thống nhất của Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố.

Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết, lễ hội; nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định. Tuyên truyền trong việc sử dụng phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa lễ hội.

Hà Nội tổ chức kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết và lễ hội Xuân 2024

Đối tượng thanh tra, kiểm tra gồm: các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, trọng tâm là cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu những mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Giáp Thìn và các lễ hội; cơ sở dịch vụ ăn uống, đặc biệt là cơ sở xung quanh khu vực tổ chức lễ hội xuân lớn.

Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố thành lập 4 đoàn liên ngành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời, các quận, huyện, thị xã cũng thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội xuân năm 2024 tại các xã, phường, thị trấn. Ở cơ sở, các xã tổ chức các đoàn liên ngành kiểm tra tại lễ hội, cơ sở phục vụ, dịch vụ, cơ sở bán lẻ; chợ và thức ăn đường phố trên địa bàn theo phân cấp…

UBND thành phố Hà Nội giao Sở Y tế là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố. Có trách nhiệm tham mưu, xây dựng kế hoạch, triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội xuân năm 2024. Việc thanh, kiểm tra liên ngành phải thực hiện từ cấp thành phố đến cấp xã, phường, thị trấn. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.

Nguồn: https://suckhoeviet.org.vn/ha-noi-kiem-tra-lien-nganh-ve-an-toan-thuc-pham-dip-tet-2024-9838.html