Nước đun sôi để nguội có "hạn sử dụng" không?

Uống nước đun sôi để nguội (nước lọc) là thói quen tốt cho sức khỏe. Nhưng uống nước sôi để lâu ngày thì lại tiềm ẩn một số tác hại.

Nhiều người có thói quen đun sôi nước để nguội dùng cả tuần mà không biết rằng điều này gây hại cho sức khỏe. Vì nước đun sôi để nguội sau 2 giờ có thể tái nhiễm vi khuẩn.

Bản chất của việc đun sôi nước là dùng nhiệt tiêu diệt các vi sinh vật, ký sinh trùng (nếu có) trong nước. Quá trình đun sôi không gây ra chất có hại cho cơ thể, cũng như không tạo các chất gây ung thư.

Nước đun sôi để nguội sau 2 giờ có thể tái nhiễm vi khuẩn. https://suckhoeviet.org.vn/

Nếu nước bị ô nhiễm các chất thì đun sôi không có tác dụng. Vì thế, từ xưa đến nay, nếu nước không bị ô nhiễm thì chỉ cần đun sôi để nguội chúng ta có thể uống bình thường, vì nước đã được tiệt trùng.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý nước đun sôi để lâu quá nguy cơ không tốt cho sức khỏe. Thực tế, nhiều gia đình có thói quen đun nước sôi, sau đó để nguội rồi tích trữ dùng vài ngày hoặc cả tuần. Thậm chí, nước trong bình chưa hết lại rót thêm nước mới vào, đây là sai lầm hay gặp, cần thay đổi.

Về nguyên lý, quá trình đun sôi sẽ tiêu diệt các vi sinh vật, phân rã chúng thành chất hữu cơ trong nước - là nguồn thức ăn cho những vi sinh vật ở ngoài xâm nhập vào. Do vậy, nguy cơ tái nhiễm vi sinh vật là rất lớn, khiến nước nhanh bị thiu và lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội, gây hại sức khỏe.

Tốt nhất, chỉ dùng nước đun sôi để nguội trong ngày, không nên để qua đêm. Tránh việc đổ nước mới vào bình nước cũ. Ngoài ra, dụng cụ đựng bình nên là bình thủy tinh có nắp đậy kín, quá trình sử dụng cần vệ sinh thường xuyên tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, làm nhiễm khuẩn nguồn nước nguy hại sức khỏe.

Nước đun sôi để nguội tốt nhất là dùng trong ngày và không nên sử dụng khi nước đã quá 72 giờ. https://suckhoeviet.org.vn/

Đun sôi đúng cách là nước sôi mạnh trong 1 phút và bảo quản đúng cách là nước được đựng trong các bình/chai thuỷ tinh đã tiệt trùng, tránh mở nhiều lần và đặt ở nhiệt độ phòng không quá 21 độ C.

Tuy nhiên, trong thời tiết nắng nóng, nhiệt độ hầu hết đều trên 21 độ, đồng thời bảo quản không đúng cách, các loại vi sinh vật dễ dàng xâm nhập vào nước. Thời gian tiếp xúc trong không khí càng lâu, số lượng vi sinh vật càng nhiều, chất lượng nước càng kém và nguy cơ gây hại cho con người càng cao.

Để nước nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào tủ lạnh. Hoặc bạn có thể dùng bình nước lớn đã tiệt trùng, đậy chặt nắp có vòi chảy khi lấy nước để tránh mở nắp thường xuyên.

Ngày nay, nhiều gia đình lựa chọn sử dụng nước khoáng tinh khiết thay cho nước sôi để nguội vì cho rằng đây là loại nước sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng nước tinh khiết, nước khoáng nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Thực chất nước tinh khiết chỉ cung cấp nước mà không có các chất cần thiết cho cơ thể. Trong khi đó, mỗi loại nước khoáng lại có hàm lượng khoáng chất khác nhau. Vì vậy, nếu dùng mãi một loại nước sẽ khiến cơ thể thiếu hụt một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), người dân không nên dùng nước đun sôi để nguội để tráng bát, đĩa hoặc dụng cụ vì chúng không có tác dụng diệt khuẩn. Nước đun sôi để nguội tốt nhất là dùng trong ngày và không nên sử dụng khi nước đã quá 72 giờ.

Nguồn: https://suckhoeviet.org.vn/nuoc-dun-soi-de-nguoi-co-han-su-dung-khong-13852.html