Nên ăn mấy quả trứng một tuần để tốt cho sức khỏe?

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, nhưng không phải cứ ăn nhiều là tốt. Vậy nên ăn mấy quả trứng một tuần để tốt cho sức khỏe?

Nên ăn mấy quả trứng một tuần?

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trứng là sản phẩm của một loại gia cầm, mỗi loại gia cầm người ta có thể phân ra thành nhiều loại trứng khác nhau tùy thuộc vào cách chăm sóc, thức ăn, môi trường chăn nuôi.

Trứng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, với đủ các thành phần dinh dưỡng như: chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, se len, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol,... Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối.

Ví như thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam trứng gà toàn phần như sau: 14,8 g chất đạm; 11,6 g chất béo; 55 mg can xi; 2,70 mg sắt; 47 µg folat; 210 mg phospho; 1.29 µg vitamin B12; 700 µg vitaminA; acid béo không no nhiều nối đôi 1,36 g; cholesterol 470 mg, cùng nhiều chất khóang, acid béo no và không no khác.

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe cả trẻ nhỏ và người lớn. Ảnh minh họa

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe cả trẻ nhỏ và người lớn. Ảnh minh họa

Do trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nên trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, nên ăn mấy quả trứng một tuần để tốt cho sức khỏe là điều mà nhiều người không biết.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, với trẻ nhỏ từ 6 - 7 tháng tuổi, mỗi bữa ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà; trẻ từ 8 - 9 tháng tuổi, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng gà hoặc 4 quả trứng chim cút; trẻ từ 10 - 12 tháng tuổi cho ăn cả lòng đỏ và lòng trắng và mỗi bữa ăn 1 quả; trẻ từ 1 - 2 tuổi ăn từ 3 - 4 quả/tuần.

Với người lớn, một tuần chỉ nên ăn 3 quả/tuần. Đặc biệt, đối với người lớn bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu thì chỉ nên ăn từ 1- 2 quả/tuần để tốt cho sức khỏe.

Cách lựa chọn trứng có chất lượng tốt

Để chọn được những quả trứng cho chất lượng tốt, có thể áp dụng theo 3 cách sau:

- Soi trên nguồn ánh sáng: Nắm quả trứng trong lòng bàn tay, chỉ hở hai đầu trứng, mắt nhìn vào đầu trứng, đầu kia soi lên một nguồn ánh sáng (ánh sáng mặt trời hoặc sáng điện). Quan sát phần bên trong của trứng có vết máu không? có ký sinh trùng, giun sán, có vật gì lạ không?. Trứng có chất lượng tốt khi soi trên nguồn ánh sáng sẽ có màu hồng, trong suốt với một chấm hồng; túi khí có đường kính < 1cm, đường bao quanh cố định.

 

- Thả vào dung dịch nước muối 10%: Khi thả vào dung dịch trứng chìm xuống đáy có nghĩa là trứng mới đẻ trong ngày. Trứng lơ lửng trong dung dịch có nghĩa là trứng đã đẻ 3 -5 ngày. Nếu trứng nổi trên mặt dung dịch thì trứng đã để quá 5 ngày. 

- Phương pháp lắc trứng: Cầm quả trứng giữa hai ngón tay trỏ và ngón tay cái, khẽ lắc. Trứng mới lắc không kêu, trứng càng để lâu lắc càng kêu. 

Nguồn: https://giadinhmoi.vn/nen-an-may-qua-trung-mot-tuan-de-tot-cho-suc-khoe-d79453.html